Sailor Moon อยู่ยาก! อินโดนีเซียเตรียมแบนตัวละคร LGBTQ ในการ์ตูนแล้ว


Sailor Moon อัศวินสาวแห่งดวงดาวในชุดกะลาสีกระโปรงสั้นขวัญใจคนทั่วโลก กำลังจะมีปัญหาในการออกฉายในประเทศอินโดนีเซีย เนื่องจากมีการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่มีเนื้อหาสั่งห้ามการแสดงออกแบบ LGBTQ!
4 ต.ค. 2560 ตั้งแต่ปลายเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา สภาผู้แทนฯ อินโดนีเซียเสนอเพิ่มเติมเนื้อหาในร่างกฎหมายการควบคุมการแพร่ภาพกระจายเสียงฉบับใหม่ให้กับสภานิติบัญญัติของอินโดนีเซียพิจารณา โดยมีเนื้อหาดังกล่าวมีการสั่งแบนตัวละครผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) รวมถึงผู้ชายที่แสดงออกในลักษณะ “เหมือนผู้หญิง” นั่นทำให้แม้แต่การ์ตูนเซเลอร์มูนที่มีตัวละครหญิงรักหญิงก็อาจจะฉายไม่ได้
ข้อกำหนดเพิ่มเติมที่สมาชิกสภานิติบัญญัติเสนอ คือการสั่งให้เนื้อหารายการโทรทัศน์ที่มีเลสเบียน, เกย์, ไบเซ็กชวล, คนข้ามเพศ เป็นเรื่องผิดกฎหมายในอินโดนีเซีย สุเปียดิน แอเรียส สุปาตรา จากพรรคนาสเด็มกล่าวว่าพวกเขาไม่ยอมให้มี “พฤติกรรมแบบ LGBT” ในโทรทัศน์ของพวกเขาโดยอ้างว่า “มันขัดกับวัฒนธรรมของพวกเรา” และอ้างว่า “มันจะทำลายศีลธรรมของคนรุ่นใหม่”
ในประเทศอินโดนีเซียการ์ตูนที่มีตัวละครเป็นหญิงรักหญิงอย่าง เซเลอร์มูน อาจจะถูกเซนเซอร์ไปด้วย เนื่องจากมีการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่มีเนื้อหาสั่งห้ามการแสดงออกแบบ LGBTQ ผู้เชี่ยวชาญวิจารณ์ว่ากฎหมายใหม่นี้แสดงให้เห็นการเหยียด LGBTQ ในอินโดนีเซียและอาจจะทำให้ชีวิตใครหลายคนยากลำบากขึ้น
สื่อ Vice ระบุว่าร่างข้อบังคับใหม่นี้มาพร้อมกับกระแสการออกกฎหมายกีดกันชาว LGBTQ หนึ่งในองค์กรอนุรักษ์นิยมของอินโดนีเซีย ที่เรียกตัวเองว่าเป็น “พันธมิตรรักครอบครัว” หรือ AILA ผลักดันให้อินโดนีเซียมีการสั่งห้ามการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อชาว LGBTQ ทั้งหลายด้วยเพราะในอินโดนีเซียไม่มีกฎหมายรองรับการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน
นอกจากนี้อินโดนีเซียยังมีกฎหมายต่อต้านสิ่งอนาจารที่มีความกำกวมมากจนถูกอ้างใช้บุกจับกุมปาร์ตี้ของชาวเกย์ กฎหมายดังกล่าวนี้กำกวมในลักษณะที่ตีความไปถึงอะไรที่ตามที่ดู “สัปดน” แม้ในที่รโหฐาน
ในตอนนี้ฝ่ายนิติบัญญัติของอินโดนีเซียเริ่มหันเหความสนใจมาสู่โทรทัศน์ที่ถูกเซนเซอร์มากขึ้นเรื่อยๆ จากที่ก่อนหน้านี้หญิงข้ามเพศปรากฎตัวและมีพื้นที่ในสื่อโทรทัศน์ของอินโดนีเซียมาก่อน หญิงข้ามเพศบางคนก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง แต่ขณะเดียวกันก็มีหญิงข้ามเพศบางคนที่ถูกลดทอนตัวตนให้กลายเป็นแค่ตัวตลกราคาถูก
อย่างไรก็ตามโทรทัศน์ที่แสดงให้เห็นถึงคนรักเพศเดียวกันยังคงมีอยู่น้อยมากในอินโดนีเซีย แต่ก็พอมีอยู่บ้างที่มาจากสื่อภายนอก เช่น ภาพยนตร์การ์ตูนเซเลอร์มูน ที่เคยฉายในอินโดนีเซียมีตัวละครที่สื่อไปในทำนองหญิงรักหญิง คือ เซเลอร์เนปจูน และ เซเลอร์ยูเรนัส ทว่ากฎหมายใหม่ที่กำลังมีการพิจารณานี้ ถ้ามีการผ่านร่าง และออกบังคับใช้จะทำให้ความรักแบบเซเลอร์เนปจูนและเซเลอร์ยูเรนัสกลายเป็นเพียงความทรงจำในวัยเด็กที่เลือนหาย อย่างไรก็ตามสมาชิกสภานิติบัญญัติให้สัมภาษณ์ต่อสื่อ Vice ว่าเรื่องนี้ยังคงอยู่ในช่วงการเสนอร่างกฎหมายเท่านั้น
อย่างไรก็ตามการเสนอร่างกฎหมายนี้ก็ทำให้เกิดกระแสต่อต้านจากกลุ่มด้านสิทธิมนุษยชนและผู้เชี่ยวชาญกฎหมาย สุปรียาดี วิโดโด เอ็ดดโยโน ผู้อำนวยการบริหารของสถาบันปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทางอาญา (ICJR) กล่าวว่าการสั่งแบน LGBTQ ในโทรทัศน์เป็นการเหยียดและกีดกัน รวมถึงเป็นกฎหมายที่อันตราย เอ็ดดโยโนบอกว่าการสั่งเซนเซอร์ความรุนแรงเป็นเรื่องเข้าใจได้แต่ตัวละคร LGBTQ เองไม่ได้เป็นอะไรที่รุนแรงในตัวพวกเขาเอง นโยบายเช่นนี้จึงมีรากฐานมาจากการเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกันอย่างไม่มีเหตุผล (homophobia)
นอกจากนี้การสั่งเซนเซอร์ LGBTQ ในสื่อโทรทัศน์ยังเสี่ยงต่อการทำให้สังคมปฏิบัติไม่ดีต่อชาว LGBTQ เนื่องจากทุกวันนี้ผู้มีความหลากหลายทางเพศในอินโดนีเซียก็เสี่ยงต่อการถูกประท้วงจากกลุ่มชาวมุสลิมสายสุดโต่ง กลุ่มศาลเตี้ยที่ไล่ล่าการจัด “ปาร์ตี้เกย์” ตามที่พักส่วนบุคคล และตำรวจก็มักจะประจานชาว LGBTQ ให้อับอายเวลามีการกวาดล้างต่อต้านกลุ่ม LGBTQ
เอ็ดดโยโน บอกว่าถ้ามีการผ่านร่างกฎหมายเซนเซอร์ชาว LGBTQ จะยิ่งทำให้เกิดการเหมารวมตีตราชาว LGBTQ มากขึ้น ทำให้ชีวิตใครหลายคนยากลำบากขึ้น..
ที่มา prachatai
Credit : https://cartoon.mthai.com/news/6056.html