Ghibli อมควัน? The Wind Rises สนับสนุนสูบบุหรี่ผลงานใหม่ของ Studio Ghibli ดูจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมชาวญี่ปุ่นเช่นเคย แต่ก็ยังมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่รู้สึกไม่พอใจในบางส่วนบางภาพจากหนังเรื่อง นี้ โดยเฉพาะกลุ่มต่อต้านการสูบบุหรี่ในญี่ปุ่น ที่มองว่าการ์ตูนเรื่องนี้ส่งเสริมการสูบบุหรี่

มีนักวิจารณ์บางคนได้ตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่าผลงานการ์ตูน The Wind Rises หรือ Kaze Tachinu ของ Studio Ghibli โดยผกก. ฮายาโอะ มิยาซากิ มีฉากสูบบุหรี่ให้เห็นอยู่ด้วย ซึ่งฉากดังกล่าวก็ทำให้เกิดเรื่องขึ้นมาจนได้เมื่อ สมาคมควบคุมยาสูบแห่งญี่ปุ่น ได้แสดงจุดยืนไม่พอใจในเรื่องนี้
      
       เป็น ที่รู้กันดีว่าภาพยนตร์การ์ตูนของ Studio Ghibli เป็นที่นิยมมากในสังคมญี่ปุ่น ผลงานแทบทุกเรื่องทำเงินมหาศาล และส่งผลทางวัฒนธรรมต่อสังคมในด้านต่าง ๆ มากมาย ส่วนใหญ่เป็นการส่งเสริมค่านิยมในทางบวก และเรื่องราวที่น่าประทับใจ จึงแทบจะไม่มีใครในญี่ปุ่นที่ไม่ชอบหนังของ ฮายาโอะ มิยาซากิ และทีมงาน แต่ล่าสุดกลับมีความเห็นในด้านลบต่อผลงานของ Studio ออกมาบ้าง สำหรับมุมมองของ สมาคมควบคุมยาสูบฯ ที่แสดงความไม่พอใจต่อภาพที่ปรากฎเพียงช่วงสั้น ๆ ของหนัง และคิดว่านี่คือการส่งเสริมค่านิยมที่ไม่ดีงามแก่เยาวชนของชาติ
      
       โดย ทางสมาคมมองว่าภาพใน The Wind Rises นั้นถือว่าขัดต่อสัตยาบันในกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์การ อนามัยโลก ที่ญี่ปุ่นร่วมลงนามด้วยอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในวรรคที่ 13 ที่มีข้อเรียกร้องให้แบนโฆษณาบุหรี่ทุกรูปแบบ ซึ่งจากภาพส่วนหนึ่งน่าจะทำให้ The Wind Rises เข้าข่ายเป็นงานที่มีเนื้อหาส่งเสริมการสูบบุหรี่อย่างชัดเจน
      
       ทาง สมาคมฯ ยังเชื่อว่ากรณีของ The Wind Rises นั้นยังถือว่ารุนแรงเป็นพิเศษ เพราะนี่คือหนังการ์ตูนที่มีผู้ชมส่วนมากเป็นเด็ก โดยทางสมาคมฯ ยังเผยว่าในหนังจะมีฉากที่ตัวละครเอกยื่นบุหรี่ให้กับตัวละครผู้เยาว์ด้วย ซึ่งก็ถือว่าผิดต่อกฎหมายญี่ปุ่นอย่างชัดเจน
      
       แน่นอน ว่าหนึ่งในข้อโต้เถียงสำหรับฉากสูบบุหรี่ใน The Wind Rises ก็คือเรื่องที่ว่าหนังเรื่องนี้นำเสนอเหตุการณ์ในช่วงปี 20s - 30s ที่การสุบบุหรี่ในที่สาธารณะยังเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ในสังคม แต่ทางสมาคมฯ ก็เชื่อว่าด้วยคำอธิบายเพียงเท่านั้นคงไม่สามารถเป็นเหตุผลของการใส่ฉากสูบ บุหรี่เข้ามาเกินความจำได้เป็นแต่อย่างใด
      
       The Wind Rises เป็นงานที่เล่าเรื่องชีวิตของ จิโร โฮริโกชิ ซึ่งเป็นผู้ออกแบบเครื่องบินรบ Mitsubishi A6M Zero อัน โด่งดังเป็นตำนานในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยหนังเข้าฉายมาตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. และสามารถยึดครองอันดับ 1 ของตารางหนังทำเงินประจำสัปดาห์มาได้ถึง 4 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว
      
       ซึ่งองค์กรต่อต้านการสูบ บุหรี่ในญี่ปุ่นยังยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้ ตั้งป้อมโจมตี Studio Ghibli แต่ต้องการให้บริษัทผลิตภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ เอาใจใส่ต่อปัญหาการสูบบุหรี่ และทำตามกฎหมายอย่างถูกต้องเท่านั้น        
 
 
ข้อมูลจาก :www.manager.co.th
ข้อมูลจาก http://www.sisterme.net