ค้นพบฟิล์มอนิเมะเก่าแก่ที่สุด Mogura no Adventure


เรียกว่าเป็นการค้นพบของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เมื่อได้มีการค้นพบฟิล์มของอนิเมะเก่าแก่เรื่อง Mogura no Adventure ที่เคยฉายทางทีวีทาง NTV เมื่อ 15 ตุลาคม ปี 1958 นู้น และถึงแม้ว่าตอนค้นพบนั้น ตัวฟิล์มจะมีอายุเกือบ 55 ปีแล้ว แต่ก็อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างดี โดยเป็นอนิเมะที่ใช้วิธีการวาดภาพตัดแปะ ความยาวในการฉาย 8 นาที 53 วินาที ตัวอนิเมะเป็นเรื่องราวของตัวตุ่นชื่อ Kuro-chan ที่เดินทางท่องอวกาศในความฝันของตัวเอง ซึ่งนักพากย์ Nakajima Sonomi ได้เป็นผู้ให้เสียงพากย์และร้องเพลงประกอบ
 
การมีอยู่ของอนิเมะเรื่องนี้เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักค้นคว้า แต่ก่อนหน้านี้ก็ไม่อาจยืนยันได้ว่าฟิล์มของเรื่องนี้จะยังอยู่หรือเปล่า จนกระทั่งมาค้นพบว่าอยู่ในโกดังเก็บของที่ Ikuta Studio ของสถานี NTV ในเมือง Kawasaki เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2013 นี้เอง!
ในประเทศญี่ปุ่นนั้น การออกอากาศทีวีสีแบบเต็มรูปแบบเริ่มต้นในปี 1960 แต่ก็มีการทดลองผลงานที่มีสีมาก่อนหน้านั้นแล้ว ถึงอย่างนั้นเอง คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีทีวีใช้กันมากนัก ทำให้ส่วนมากแล้วคนดูจะได้ดูอนิเมะเรื่องนี้ในแบบภาพขาวดำ
 
ก่อนหน้านี้ได้มีการค้นพบฟิล์มอนิเมะขาวดำในปี 1960 เรื่อง Atarashii Douga Mitsu no Hanashi ที่ระบุว่าเป็นอนิเมะเก่าแก่ที่สุดที่ยังคงเหลืออยู่ จนมีการค้นพบฟิล์มของ Mogura no Adventure ในข่าวนี้ล่ะ ทั้งนี้ช่อง BS Animax ก็มีแผนจะนำ Mogura no Adventure มาฉายให้ชมเป็นช่วงพิเศษในรายการ ในวันที่ 21 กรกฏาคม 2013 เวลา 19.00 น. ตามเวลาญี่ปุ่นด้วย
 
คนเขียนมองว่าเป็นการค้นพบของที่มีคุณค่าจริงๆ เพื่อให้รู้ประวัติศาสตร์ว่ากว่าจะมาเป็นอนิเมะภาพชัด สวย อย่างทุกวันนี้ก็เคยมีอะไรอย่างนี้มาก่อนนะ
 
ปล.หาภาพของ Mogura no Adventure ไม่ได้เลยเอาภาพของอนิเมะ Tetsuwan Atom หรือ Astro Boy ที่ฉายในปี 1963 มาใส่แทนนะ
 
 
Source : ANN via Yomiuri
ข้อมูลจาก  :akibatan.com และ http://www.sisterme.net