คุณปู่ของมารุโกะจัง คอยเตือนภัยการหลอกโอนเงินกับผู้สูงอายุ


สำนักงานตำรวจ แห่งกรุงโตเกียว ได้จัดทำแคมเปญเตือนภัยระมัดระวังมิจฉาชีพแบบเก๋ๆ โดยร่วมกับการ์ตูนเรื่อง Chibi Maruko-chan หรือ มารุโกะ จอมกวน ในการจัดทำสื่อโฆษณาโปรโมทให้ผู้สูงอายุได้ระมัดระวังในเรื่องของการหลอกโอน เงิน โดยนำเสนอผ่านทางตัวละคร โทโมโซ ซากุระ คุณปู่สุดเลิฟของมารุโกะจังนั่นเอง แคมเปญนี้เริ่มขึ้นเมื่อ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา และจัดทำตลอดทั้งเดือน พ.ย.

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้คุณปู่ของมารุโกะเป็นตัวนำเสนอแคมเปญนี้ นั่นเพราะว่า ตัวละครตัวนี้ ผู้สูงอายุที่นั่นสามารถจดจำได้ง่าย เช่นเดียวกับลูกๆหลานๆ ของพวกเขาด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณปู่โทโมโซจะปรากฏบนจอทีวีที่ติดตั้งในรถไฟ และ เป็นสื่อโฆษณาบนนอกรถบัสอีก 10 คันด้วยกัน นอกจากนี้ยังจัดทำโฆษณาทางทีวี 3 ชุด ซึ่งแต่ละชุดมีขนาดความยาว 15 กับ 30 วินาที โดยแต่ละชุดใช้ชื่อว่า "โปรดระมัดระวังการหลอกโอนเงิน" ,"ปกป้องผู้ปกครองจากการถูกหลอกลวง เป็นหน้าที่ของลูกๆหลานๆ" และ "แม้แต่การสนทนาที่ดี ยังมีบางสิ่งที่แอบแฝงอยู่" ซึ่งโฆษณาทั้ง 3 ชุดนี้ คุณปู่โทโมโซจะคอยพูดเป็นโคลงไฮกุ ตามที่เขาชอบพูด คอยอธิบายให้ผู้ชมได้เข้าใจ และรับรู้ถึงพิษภัยแห่งการหลอกลวง
 
 
....จากข่าวนี้ ก็อยากให้ตำรวจบ้านเราน่าจะลองทำเป็นแบบอย่างซะจริง ในเมื่อบ้านนี้เมืองนี้มีข่าวทำนองนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และที่สำคัญ ช่วยดูแลผู้สูงอายุกันให้มากขึ้นด้วยนะขอรับ

 
แหล่งข่าวและรูปภาพ: Saishin Anime Jōhō,animenewsnetwork.com
ข้อมูลจาก:www.kartoon-discovery.com และ http://www.sisterme.net