เรียนรู้ศัพท์การ์ตูนญี่ปุ่น ที่มา ที่ไป (Manga Glossary)

เดี๋ยวนี้ คงไม่เถียงว่า ใครๆก็อ่านการ์ตูนบางส่วนกันบนเว็บ หรือไม่ก็ติดตามข่าวสารตอนใหม่ๆบนเว็บกันก่อนจะไปซื้อหนังสือการ์ตูนมาสะสมไว้ ซึ่งเวลาค้นหาการ์ตูนเหล่า นั้นมาอ่าน เราก็มักจะพบกับศัพท์แปลกๆบนเว็บ โดยเฉพาะถ้าเป็นทับศัพท์จากญี่ปุ่นจะมีคำเฉพาะที่เรียกแตกต่างกันออกไป ตกลงเราจะได้เจอสิ่งที่ต้องการหรือเปล่าเนี่ย....
 Anime (อะนิเมะ) เป็นคำทับศัพท์ที่คนญี่ปุ่นพูดคำว่า animation (อนิเมชั่น) ได้ไม่ค่อยชัด ก็เลยกลายเป็นคำนี้ หมายถึงหนังการ์ตูนอนิ เมชันภาพเคลื่อนไหวที่ฉายบนทีวี วีดีโอ หรือโรงหนัง ต่อมาคนฝรั่งก็ดันไปทับศัพท์ญี่ปุ่นอีกที (ให้มันได้งี้สิ) กลายเป็นคำฝรั่งคำใหม่ ที่แปลงพันธุกรรมข้ามโลกจากการที่พูดไม่ชัดนั่นเอง
Doujin (ดูจิน) Dojin (โดจิน) หรือ Doujinshi (ดูจินชิ) แปลตรงตัวว่า “สิ่งเดียวกันแต่ต่างคนทำ” ซึ่งก็หมายถึงว่า เป็นผลงานล้อเลียน (parody) หรือเลียนแบบนั่นเอง โดยเอาการ์ตูนที่ โด่งดังอยู่แล้ว มาแปลงเนื้อเรื่องยำใหม่ซะตามความชอบ ความชื่นชม หรือความอยากเงิน (เอาไว้ขายเป็นการ์ตูนล้อเลียน) บางทีก็ล้อเลียนเป็นภาพตลก บางทีก็ล้อเลียนเป็นแนว hentai (การ์ตูนผู้ใหญ่ มีฉากอัศจรรย์ชาย-หญิง) หรือแม้กระทั่งจะทำให้ พิคโคโก่เกิดปิ๊งกับโงกุนกลายเป็น Y (การ์ตูนชายรักชายของญี่ปุ่น) ก็เป็นไปด๊ายยยยยนะฮ้า...
doujin
(ภาพตัวอย่างของ doujin เรื่อง Reborn)
Hentai (เฮนไท) โอ๊ะ โอ๋ หลายคนทำท่าจะข้ามคำนี้ไป เพราะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ฮั่นแน่ๆ แปลตรงตัวว่า “ลามก โรคจิต” (แว้ก... แรงนะเนี่ย เฮนไท ดูเพลินๆ ออกจะธรรมดา “สามานย์ชน”) การ์ตูนโป๊นั่นแหละ เป็นการ์ตูนที่เขียนไปในเชิงทางเพศ มีฉากร่วมเพศกันอย่างโจ่งแจ้ง บางครั้งก็เป็นการ์ตูนที่ล้อเลียนเรื่องดังๆ เช่น ดราก้อนบอล (บลูม่าโดนสำเร็จโทษรอบวง) ไฟนอลแฟนตาซี 7 (พ่อคลาวด์ของเราสอยไม่ยั้งเลย) หรือจะเป็นการ์ตูนที่สร้างเองเป็นเรื่องใหม่ ซึ่ง การ์ตูนเฮนไทระดับตำนานได้แก่ La Blue Girl (ลาบ ลูเกิร์ล) ว่าด้วยการต่อสู้ระหว่างนินจาและปิศาจ ซึ่งนางเอกของเรื่องมักจะแพ้โดนทรมานด้วยการจำจี้ ถ้าไม่จากคน ก็เครื่องจักรหุ่นยนต์ หรือไม่ก็ปิศาจและเหล่าหนวดปลาหมึกหื่นกาม (tentacle) จะชนะก็ต่อเมื่อปิศาจหมดแรง... (บรรยายมาเยอะขนาดนี้ ต้องขอออกตัวว่าอ่านเรื่องย่อมานะครับ -_-“) บางตอนของลาบลูเกิร์ลเรียกได้ว่าชวนอ้วกแตกกันเลยทีเดียวสำหรับมือใหม่ที่หัดดูการ์ตูนโป๊
ลาบลูเกิร์ล
Bishonen (ไบโชเนน) มักใช้เรียกการ์ตูนชายหรือหญิงแนวรักร่วมเพศ ถ้าเป็นชายเรียก Shonen (โชเนน) เป็นหญิงเรียก Shoujo (ชูโจ) โดยส่วนใหญ่จะหมายถึงการ์ตูนที่เขียนผู้ชายให้มีลักษณะน่ารักอ้อนแอ้นแบบเด็กผู้หญิง
Chibi (ชิบิ) การ์ตูนที่วาดให้ตัวละครมีลักษณะเป็นเด็ก หรือดวงตากลมโตแวววาว กินพื้นที่กว่า 50% ของใบหน้า การ์ตูนชิบิที่ขึ้นชื่อได้แก่ เซลเลอร์มูน

sailormoon
Yaoi (ยาโออิ หรือ ยาโอย ถ้าเรียกผิดคงสับสนกับร้านอาหารญี่ปุ่นแหงๆ บางครั้งเรียกสั้นๆว่า การ์ตูน Y) การ์ตูนชายรักชาย หลายๆเรื่องจะมีแค่ฉากบทจูบหรือกอดกัน ของพระเอกและพระเอก (ถูกแล้วครับ ก็การ์ตูนชาย-ชายนี่นะ) แต่บางเรื่องมันอาจจะเลยเถิดถึงขนาดฉากฟาดฟันอาวุธแท่งทวนกันก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม...สิ่งที่ประหลาดมากสำหรับการ์ตูนแนวนี้คือมีคนวาดส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิง (อะจึ๋ยๆ ไม่กลัวผู้ชายแท้หมดโลกหรือครับ)
yaoi
Yuri (ยูริ) ตรงกันข้ามกับ Yaoi เป็นเป็นแนวหญิง-หญิง ยังไม่ค่อยมาแรงมากเมื่อเทียบกับ Yaoi
yuri
Manga (แมงงา หรือ มังงะ) คือการ์ตูนลายเส้น เป็นรูปเล่ม สันนิษฐานว่าเป็นคำที่มีความหมายประมาณว่า “สมุดภาพ” และเดิมที่ใช้เรียกการ์ตูนลายเส้นขาวดำ ส่วนคนที่วาดการ์ตูนมังงะ เรียกว่า Mangaka (มังงะคะ) ซึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงก็มีหลายคนด้วยกัน
(โฉมหน้านักวาดการ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่น)
-Sama (ซาม่า) เรียกต่อหลังชื่อใครในการ์ตูน แสดงว่า คนผู้นั้นมีศักดิ์สูงกว่า หรืออาวุโสกว่า ในภาษาไทยคงประมาณว่า “ท่าน-“ เห็นได้จากเวลาลูกกระจ๊อกเรียกหัวหน้าตัวร้ายของเขาจะใช้คำนี้ด้วย
one piece วันพีซ
Shunga (ชุงงะ) เป็นต้นกำเนิดของ hentai ก็ว่าได้ เป็นภาพวาดแนวอีโรติก (Erotic กระตุ้น อารมณ์ทางเพศ) ตั้งแต่สมัยเอโดะนู่นแน่ะ ลักษณะภาพวาดแสดงท่าทางการร่วมรักอย่างโจ๋งครึ่ม และมีจุดสังเกตตรงที่อาวุธประจำตัวของชายและหญิงจะใหญ่โตอลังการเกินจริง ประมาณว่าอาจจะเดินกันตัวเอียงได้ (ถ้าใหญ่ขนาดนั้นจริงๆ 55) โดยต้นกำเนิดน่าจะมาจากความเจริญทางด้านศิลปะและวัตถุนิยมที่มากเสียจนการ แสดงออกเป็นรูปภาพทางเพศไม่ใช่เรื่องน่าอาย (ซึ่งอิทธิพลของภาพแนวนี้ที่ใกล้เคียงกันก็กำลังฮิตในประเทศจีน และอินเดีย ภาพในประเทศจีนถูกเผาทิ้งในยุคคอมมิวนิสต์แห่งการล้มล้างวัฒนธรรม ส่วนในอินเดียเป็นภาพที่เรียกกันว่า กามาสุตรา) ภาพส่วนใหญ่จะแสดงถึงเกอิชา (สาว โสเภณีชั้นสูงของญี่ปุ่น) และซามูไรหรือคนงาน อย่างไรก็ดีแม้ภาพจะโจ๋งครึ่มแต่ความประณีตในภาพวาดทำให้ได้รับการเก็บรักษา ดัง อนึ่ง เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเลยทีเดียว
รู้ ทั้งศัพท์และตำนานของการ์ตูนแล้ว ก็หวังจะอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นได้เข้าใจมากขึ้น และก็ค้นหาการ์ตูนไว้อ่านได้ถูกใจมากขึ้น (อ๊ะๆ รู้นะว่าจะหา hentai มาอ่านแหงๆ)
จาก http://webboard.yenta4.com/topic/303527?p=2