ญี่ปุ่น เปิดพิพิธภัณฑ์ โดราเอมอน 3 ก.ย.นี้ภาพจำลองพิพิธภัณฑ์เมื่อสร้างเสร็จ (ภาพ: fujiko-museum.com)
ญี่ปุ่นเตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์เพื่ออุทิศให้แก่นักเขียนผู้สร้างสรรค์การ์ตูนชุด"โดราเอมอน" ซึ่งมีกำหนดเปิดในวันที่ 3 กันยายนนี้ ที่จังหวัดคาวาซากิ  ใกล้กับกรุงโตเกียว

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์ "ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ" จะเป็นอาคารขนาด 3 ชั้น มีพื้นที่จัดแสดงทั้งสิ้น 5,500 ตร.ม. ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.8-2 พันล้านเยน ประกอบด้วยส่วนแสดงผลงานทั้งสิ้น 50,000 ชิ้น ซึ่งรวมถึงภาพร่างผลงานต้นฉบับ พร้อมกับโต๊ะทำงาน และอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานอีกจำนวนมาก  ที่นายฟูจิโอะใช้จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 1996

นอกจากนั้นจะยังมีส่วนแสดงโมเดลหุ่นที่ทำจากพลาสติก และของที่ระลึกที่เกี่ยวกับโราเอมอนที่ฟูิจิโอะซื้อมาจากต่างประเทศ ทั้งหมดจะถูกนำมาจัดแสดงบนชั้นวางหนังสือที่มีความสูงถึง 8.5 เมตร ห้องทำงานจำลองของฟูจิโอะ ห้องสำหรับฉายภาพยนตร์การ์ตูน ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก
นอกเหนือจากพื้นที่การแสดงนิทรรศการแล้ว บนพื้นที่ดาดฟ้าของพิพิธภัณฑ์จะมีร้านอาหารที่ผู้มาเยี่ยมเยือนสามารถลิ้มลองอาหารที่ปรุงขึ้นมาเฉพาะ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากงานเขียนโดราเอมอนอีกด้วย

นางมาซาโกะ ฟูจิโมโตะ ภรรยาของนายฟูจิโกะกล่าวระหว่างการแถลงข่าวเปิดตัวพิพิธภัณฑ์วานนี้ (22 ส.ค.)ว่า เธอรู้สึกยินดีที่ผลงานของสามีเธอจะถูกรวบรวมไว้ในสถานที่เดียวกันโดยที่ไม่กระจัดกระจายเหมือนแต่ก่อนอีก และขอขอบคุณแฟนหนังสือที่คอยให้การสนับสนุนเขาเสมอมา

การ์ตูนโดราเอมอนนั้นเริ่มตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1969 และเริ่มดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นทางโทรทัศน์เมื่อปี 1973 โดยนักเขียน ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ และโดราเอมอนได้รับการแต่งตั้งเป็น "ทูตประชาสัมพันธ์วัฒนธรรม" ซึ่งเข้ารับตำแหน่ง โดยนายมาซาฮิโกะ คาวามูระ รมว.กระทรวงต่างประเทศในปี 2008 เป็นประธานในพิธีแต่งตั้งโดราเอมอนในฐานะ "ทูตแอนนิเมะ" ตัวแรกของประเทศ กล่าวว่าโดเรมอนมีภาระคือ "สร้างเพื่อนด้วยการเดินทางไปรอบโลก"

ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ มีชื่อจริงว่า นายฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ เกิดเมื่อปี 1933 อาศัยอยู่ในเขตทามะ จังหวัดคาวาซากิ นับตั้งแต่ปี 1961-1996 จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อมีอายุได้ 61 ปี เขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในฐานะนักวาดการ์ตูนร่วมกับนายโมโตโอะ อาบิโกะ หรือมีชื่อในการเขียนว่า ฟูจิโกะ เอ ฟูจิโอ จนกระทั่งแยกจากกันเมื่อปี 1987

ทั้งนี้ผู้ดำเนินการพิพิธภัณฑ์เปิดเผยว่า ผู้ที่สนใจเข้าชม ควรติดต่อเพื่อสำรองที่นั่งล่วงหน้า โดยคิดอัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 1,000 เยน (ประมาณ 390 บาท) นักเรียนมัธยมปลายและต้น 700 เยน (ประมาณ 273 บาท) และเด็กที่มีอายุเกินกว่า 4 ปี 500 เยน (ประมาณ 195 บาท) และตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าชมในแต่ละปีกว่า 500,000 คน

เครดิตจาก http://www.showthep.com/show-178636


ภาพจาก event พิเศษที่จัดขึ้นที่ TV Asahi เพื่อโปรโมตพิพิธภัณฑ์ที่จะเปิดใหม่
Fujiko・ F・ Fujio Museum in Kawasaki-Cityคลิปวิดิโอวันนี้ ถ่ายจากพิพิธภัณฑ์ Fujiko・ F・ Fujio Museum


เครดิตจาก http://japaijapan.com/