วัฒนธรรมขนมปังญี่ปุ่นจากการ์ตูน

คอลัมน์ มหัศจรรย์การ์ตูน โดย วินิทรา นวลละออง

วันนี้ไปเดินเล่นใน ห้างสรรพสินค้าอีกแล้วค่ะ คิดว่าจะไปซื้อของและรับประทานอาหารเย็นเสร็จแล้วก็กลับบ้าน แต่โชคร้ายที่อ่านการ์ตูนเกี่ยวกับขนมก่อนไป ผลก็คือเกิดอาการอยากกินขนมสุดชีวิตขึ้นมา หนึ่งในการ์ตูนที่อ่านคือ 'Lucky Star' ซึ่งในฉากหนึ่ง โคนาตะ อิซึมิ สาวน้อยนักกีฬาผู้มีนิสัยเพี้ยนนิดๆ นั่งกิน 'ช็อกโกโคโรเนะ' (Chocolate Coronet, Choco Korone) อยู่

สำหรับ ท่านที่นึกไม่ออก เจ้าช็อกโกโคโรเนะคือขนมปังที่ปั้นเป็นเส้นยาวๆ เหมือนงู เสร็จแล้วก็พันรอบแกนที่รูปร่างเป็นกรวยแล้วไปอบ ขนมที่ได้จึงมีลักษณะเหมือน 'โคนไอศครีม' และมีรูกลวงเปิดหัวท้ายให้ใส่ไส้ช็อกโกแลตหรือครีมตามศรัทธา

โคนาตะ ถามซึคาสะสหายสาวว่า 'ปกติกินช็อกโกโคโรเนะจากด้านไหนก่อนเหรอ' (เนื่องจากด้านหนึ่งเหมือนปากแตรใหญ่ๆ กับอีกด้านเป็นปลายเรียวเล็กของกรวย) ซึคาสะจังตอบไปว่าน่าจะกิน 'หัว' ก่อน ซึ่งโคนาตะก็งงอีกรอบ

'ตรงไหนคือหัวของโคโรเนะเหรอ'

...ก็จริงค่ะ ด้านใหญ่หรือด้านเล็กล่ะเนี่ย

ความ น่ารักของฉากกินช็อกโกโคโรเนะทำให้ขนมชนิดนี้กลายเป็นขนมตัวแทนของ Lucky Star ไปเลยค่ะ แฟนๆ จากหลายประเทศที่ไม่เคยเห็นร้านขนมปังแบบญี่ปุ่นถึงกับคร่ำครวญว่าจะหาขนม ชนิดนี้ได้จากส่วนไหนของโลก!

ปรากฏการณ์ขนมปังฮิตจากการ์ตูนไม่ใช่ เรื่องใหม่ค่ะ ตัวละครสาวน้อยน่ารัก Kanon ทำให้ไทยากิ (ขนมปังสอดไส้ถั่วแดงที่มักทำเป็นรูปปลาไท) ขายดีเป็นเทน้ำเทท่ามาแล้ว ส่วนชานะน้องหนูผมแดงก็สร้างความดังให้เมล่อนปัง ดังนั้น เมื่ออ่านการ์ตูนเรื่อง Lucky Star ฉากนี้แล้วจึงรู้สึกว่าอยากกินช็อกโกโคโรเนะขึ้นมาจับใจโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นแรงดึงดูดที่ลี้ลับจริงๆ

ขนมปังรวมถึงขนมเค้กของญี่ปุ่นนั้น แม้จะได้รับวัฒนธรรมจากต่างชาติเข้ามาเต็มๆ แต่เนื่องจากขนมที่คนญี่ปุ่นชอบต้องมีลักษณะนุ่ม, นิ่ม, ชุ่มฉ่ำ, เหนียวหนึบ, สีขาวจั๊วะ, และไม่หวานมาก (ออกจืดเลยด้วย) ดังนั้น ขนมเค้กของร้านญี่ปุ่นในไทยหลายแห่งจึงไม่ค่อยถูกปากคนไทยซึ่งชอบเนื้อเค้ก แข็ง รสเข้มข้นและหนักเนยเท่าไร อย่างไรก็ตาม ขนมปังแบบญี่ปุ่นที่มักปรากฏในการ์ตูนเป็นประจำมีมากมายหลายอย่างเลยค่ะ ทราบไว้ประดับความรู้ขณะอ่านการ์ตูนนะคะ

'อันปัง' (Anpan) หรือขนมปังสอดไส้ถั่วแดงกวน ในไทยมีขายทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน ขนมปังชนิดนี้โด่งดังจากการ์ตูนเรื่องอันปังแมนค่ะ ยังไม่เคยลองของญี่ปุ่นแท้แต่ยืนยันว่าอันละสิบบาทบ้านเราก็อร่อยขั้นเทพ

'โอ กาสุปัง' (Okazupan) หรือขนมปังไส้ของคาว อาจเป็นไส้แกง (คาเรปัง) หรือทำเป็นฮ็อตดอกสอดไส้ยากิโซบะ (ยากิโซบะปัง...เอาบะหมี่ผัดมายัดไส้ขนมปังเนี่ยนะ) ไม่ก็หนีบด้วยหมูชุบแป้งขนมปังทอด (คัตสึปัง) ก็ได้ค่ะ ที่แปลกอีกอย่างคือ 'โคร็อกเกะปัง' สอดไส้ด้วยมันฝรั่งบดปรุงรสชุบแป้งทอด ไม่น่าเชื่อว่าคาร์โบไฮเดรตสองอย่างมารวมกันก็ยังอร่อยได้

'เมล่อน ปัง' (Melonpan) คือขนมปังก้อนเท่ากำปั้นรสหวาน ผิวภายนอกเป็นคุกกี้กรอบและวาดลายหน้าขนมปังเป็นตาข่ายทำให้ขนมปังมีลักษณะ คล้ายแตงเมล่อน ไม่ได้เพราะใส่เมล่อนนะคะ แล้วก็ไม่ค่อยจะทำรสเมล่อนด้วยค่ะ (มักจะหวานๆ เฉยๆ)

'ครีมฮอร์น' (Kureemu Horn) หรือขนมปังรูปกรวยสอดไส้ค่ะ หนึ่งในไส้ที่ฮิตที่สุดคือช็อกโกแลตซึ่งเรียกว่า 'ช็อกโกโคโรเนะ' นี่ล่ะค่ะ

'ชู ครีม' (Shuu Kureemu) คือขนมอบเนื้อโปร่งแข็งสอดไส้ครีมคัสตาร์ดไม่หวานจัด ดูเผินๆ เหมือนเอแคลร์ยักษ์ ผิวนอกส่วนใหญ่จะหวานกรอบเหมือนคุกกี้เช่นเดียวกับเมล่อนปัง อร่อยมากๆ! เมื่อก่อนเคยมีคนเปิดเป็นร้านขายชูครีมในไทย ซื้อกินเกือบทุกวันเลยค่ะ แต่เสียดายที่ตอนหลังปิดไปเสียแล้ว

ขนมปังภูมิปัญญาญี่ปุ่นเหล่านี้ ส่วนใหญ่หาซื้อได้ตามเบเกอรี่ชื่อญี่ปุ่นในไทยนะคะ (เช่น ยามาซากิซึ่งเน้นขนมปัง และฟุจิยะที่เน้นเค้ก) ใครอยากลิ้มรสเค้กแบบญี่ปุ่นลองได้ค่ะ ขาวๆ เบาๆ ฟูๆ จืดๆ แปลกลิ้นดี ที่ยังไม่เคยเห็นกับตาก็มีแค่ยากิโซบะปังกับโคร็อกเกะปัง แต่กาโตว์เฮาส์มาประยุกต์เปลี่ยนยากิโซบะเป็นผัดกะเพราหมูแทนก็อร่อยค่ะ (แอบเรียกเองว่ากะเพราปัง)

เขียนคอลัมน์วันนี้เสร็จ สงสัยเย็นนี้ได้ไปเสาะหาคาเรปังไส้แกงมากินซักชิ้นซะแล้ว แต่ถึงจะอร่อยแค่ไหน ขนมปังภูมิปัญญาไทยแบบขนมปังหน้าน้ำพริกเผาก็เป็นสุดยอดในดวงใจแล้วค่ะ อะไรจะมาสู้ 'ชิลลี่เพสปัง' ได้ เผ็ดสะใจสุดสุด

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=11034&catid=47