สถานที่เที่ยวในการ์ตูนญี่ปุ่น

สถานที่เที่ยวในการ์ตูนญี่ปุ่น

ปิดเทอมฤดูร้อน หลายคนก็คงจะมีทริปไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหนต่อที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นชายทะเล ภูเขา โบราณสถาน หรือ ต่างประเทศ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ หัวข้อนี้ก็จะเป็นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในโลกของการ์ตูนญี่ปุ่น

ในการ์ตูนญี่ปุ่น ก็จะมีสถานที่อยู่หลากหลาย ที่น่ามหัศจรรย์คือ สถานที่บางแห่งของการ์ตูนบางเรื่องจะมีความแฟนตาซี และ ความลึกลับ แตกต่างกันไป หรือบางที่นั้นถึงจะเรียบง่าย แต่ก็ได้ความรู้สึกถึงความประทับใจได้เหมือนกัน ซึ่งสถานที่ในโลกการ์ตูนญี่ปุ่นก็มีอยู่ด้วยกันหลายแห่ง โดยบทความนี่ก็จะแนะนำบางส่วนก่อน (ดีไม่ดีอาจมีภาคต่อๆไปก็ได้ครับ)
สถานที่หมวดเมือง
  เบกะ
  เป็นเมืองในเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ลักษณะของเมืองนี้ก็คล้ายๆกับกรุงโตเกียว มีสิ่งความสะดวกมากมาย หากไปเยือนที่เมืองนี้ ก็ให้ไปที่ "สำนักงานนักสืบโมริ" ที่ตั้งอยู่ชั้นสองของร้านกาแฟ "ปัวโรต์" ซึ่งที่นั่นคุณก็ได้พบกับ ยอดนักสืบชื่อดัง โมริ โคโกโร่ ซึ่งเขาก็มีทีมงานที่เชื่อใจได้(มากกว่า)อย่าง โมริ รัน ลูกสาว ผู้มีวิชาคาราเต้ติดตัว กับ เอโดงาวะ โคนัน ผู้ปิดทองหลังพระตัวจริง อยากจะให้เขาสืบเรื่องอะไร โคโกโร่จัดให้ แต่ขออย่าเป็นเรื่องรักๆใคร่ๆละกัน เพราะ โคโกโร่ไม่ปลื้ม (เว้นเสียแต่ คุณต้องให้ค่าตอบแทนเขาอย่างงาม) แต่ทว่า เมืองนี้ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีการฆาตกรรมเกิดขึ้นทุกวัน และที่เกิดเหตุฆาตกรรมนั้น ก็เป็นที่นักสืบเด็กสวมแว่นไปเยือนซะด้วยสิ!!

  ส่วนอีกที่หนึ่งก็น่าสนใจก็คือ บ้านของ ดร.อากาสะ เผื่อจะได้ขอยืมสิ่งประดิษฐ์ของเขาไปใช้ และ บ้านข้างๆดร.นั้น ก็เป็นบ้านร้างแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รวบรวมนิยายนักสืบจากทั่วโลก ส่วนเจ้าของบ้านนั้น สันนิษฐานว่า เป็นนักสืบหนุ่มมัธยมปลายคนหนึ่งที่หายสาปสูญไป แถมบางวันหากคุณมองที่ท้องฟ้า ก็จะได้เห็น เครื่องร่อนสีขาว ซึ่งคนที่บังคับนั้น ก็คือ จอมโจรหนุ่มชุดทักซิโด้ขาวสุดเท่ห์ นั่นเอง

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : เยือนได้ทุกเวลา แต่พยายามอย่าเข้าใกล้กับนักสืบเด็กสวมแว่นเป็นอันขาด!!
  ชินชิบะกะซากิ
  เมืองชนบทจาก คุนิมิตซึ คนจริงจอมกะล่อน ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็คึกคักไปด้วยบรรยากาศการหาเสียง ซึ่งผู้สมัครนั้น ก็มีทั้ง อดีตส.จ.ตกอับ ,นักการเมืองหนุ่มไฟแรง, หรือจะเป็นผู้สมัครไม่เต็มเต็งทั้งหลาย ส่วนสถานที่น่าเที่ยวในเมืองนี้ ก็มีศูนย์ข่าวของนสพ."สดทุกเช้า" ที่ดูใกล้พังเต็มที (ขอแนะนำว่าอย่าเผลอไปเปิดประตูห้องน้ำเป็นอันขาด เพราะเจ้าของบ้านใช้อยู่) หรือจะเป็น แผงลอยขายโซบะ รสชาติอร่อยล้ำ ฝีมือการนวดแป้งของ คุนิมิตซึ แล้วก็ สำนักงานเลือกตั้งผู้ว่าของ ซากากามิ เรียวมะ นอกจากนี้ คุณก็จะได้เห็นขบวนแห่ผู้สมัครผู้ว่าการเมืองราวกับขบวนแห่งานเทศกาลญี่ปุ่นบ่อยครั้งที่นี่

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : บรรกาศการหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่า ที่ดูเหมือนกับ งานวัด ยังไงยังงั้น
  เอโดะยุคชาวสวรรค์ครองเมือง
  นครเอโดะในโลกการ์ตูน ก็มีอยู่เหมือนกันหลายต่อหลายเรื่อง แต่เอโดะที่จะพูดถึงนี้ พิเศษตรงที่ว่า มี "ชาวสวรรค์" หรือ มนุษย์ต่างดาวมาใช้ชีวิตแอบเนียนกับมนุษย์ที่นี่เหมือนกัน เกริ่นมาถึงขนาดนี้ ก็เป็นนครเอโดะในเรื่อง กินทามะ นั่นเอง ซึ่ง เอโดะในกินทามะนี้ ก็เป็นสังคมที่ทันสมัยราวกับยุคปัจจุบันเลย มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายในสไตล์ประยุกต์กับศิลปะแบบญี่ปุ่น แถมกลางเมืองมีท่าเทียบเรือ ซึ่งสามารถเดินทางไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่นได้ ที่นี่คุณก็จะได้พบกับ สัตว์ประหลาดนอกโลก ไม่ว่าจะเป็นตัวไม่มีพิษภัย หรือ มาป่วนโลกมนุษย์ (จริงๆก็เป็นแค่สัตว์เลี้ยงแปลกของเจ้าชายหน้าตาอัปลักษณ์ของดาวดวงหนึ่งก็เท่านั้นเอง) หากคุณมาเมืองนี้ หากมีปัญหาอะไร สามารถไปหากลุ่ม "นักรับจ้างสารพัด" ที่ชั้นสองของร้านสแน็คร้านหนึ่งซึ่งมีป้าแก่เป็นเจ้าของ ได้ทุกเมื่อ (แต่ต้องทำใจกับท่าทางเพี้ยนๆของคนกลุ่มนี้ด้วยล่ะ) หรือ จะไปหากลุ่ม "ชินเซ็นงุมิ" แทนก็ได้ (ซึ่งก็เพี้ยนพอๆกัน)   ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : ได้ทุกเมื่อในยามที่ไม่มีสัตว์ประหลาดมาป่วน
  ยอร์คชิน ซิตี้
  เมืองแห่งการประมูล จากเรื่อง ฮันเตอร์Xฮันเตอร์ เป็นที่รวบรวมสิ่งของล้ำค่าจากทั่วโลกมาประมูลกัน โดยของที่มาประมูลที่นี่ ก็มี ดวงตาของเผ่าคูลท์ เผ่าของคุราปิก้า และ เกมกรีดไอส์แลนด์ ที่สร้างขึ้นมาโดย จิน ฟรีกส์
  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : หลีกเลี่ยงกลุ่มโจรเงามายาได้ยิ่งดี
  สถานที่หมวดเกาะ
  เกาะต่างๆในวันพีซ
  เกาะในการ์ตูนเรื่องนี้ ก็ต้องชมกับความคิดสร้างสรรค์ของอ.โอดะ ที่สร้างออกมาหลากรูปแบบ เริ่มจาก

  ล็อคทาวน์ เกาะสุดท้ายที่ใกล้เข้าสู่แกรนด์ไลน์ ที่อุดมไปด้วยร้านค้าต่างๆ มีจุดน่าถ่ายรูปตรงที่ แท่นประหาร โกลด์ โรเจอร์ เจ้าแห่งโจรสลัด

  วิสกี้ พีค เกาะรูปทรงกระบองเพชร,ลิตเติ้ล การ์เด้น เกาะแห่งไดโนเสาร์ ที่มีมนุษย์ยักษ์คอยต่อสู้กันไม่รู้ผลแพ้ชนะ

  เกาะอาณาจักรดรัม ที่หนาวเย็น และ ขึ้นชื่อเรื่องการแพทย์

  เกาะอลาบาสต้า เกาะแห่งทะเลทราย เป็นที่ตั้งของอาณาจักรอลาบาสต้า มีเมืองอยู่หลายเมือง ไม่ว่าจะเป็น อัลบาน่า เมืองหลวง ,เรนเบส เมืองแห่ง คาสิโน ,นาโนฮานา เมืองท่าสำคัญ, ยูบา เมืองแห้งแล้งที่กำลังพัฒนา

  เกาะจายา เกาะแห่งความป่าเถื่อน กฎหมู่เหนือกฎหมาย

  เกาะแห่งท้องฟ้า(Sky Piea) เกาะเหนือพื้นทะเล พื้นดินเป็นก้อนเมฆ เรียกคนที่อยู่ข้างล่างว่าชาวสีฟ้า และมีทรัพย์สินซ่อนอยู่มากมาย

  เกาะลองริงลองรัน เกาะที่ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ สัตว์สิ่งมีชีวิต มีขนาดยาวกว่าปกติ

  เกาะวอเตอร์เซเว่น เกาะที่มีความสวยงาม เดินทางภายในเกาะด้วยเรือ และ ขึ้นชื่อเรื่องการต่อเรือ แต่ต้องคอยระวัง "อควอ ลากูน่า"ด้วย(คล้ายๆสึนามิ)

  เอนิเอส ลอบบี้ เกาะแห่งการพิพากษาโทษ (แต่ก็โดนพวกลูฟี่ถล่มเรียบร้อยไม่มีชิ้นดี)

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : แต่ละเกาะต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ชอบเกาะไหนก็ไปเกาะนั้นละกัน
  
  เกาะเดธควีน
  เป็นสถานที่ซึ่ง ฟินิกซ์ อิคคิ จากเรื่องเซนต์เซย่า ไปฝึกฝนที่นั่น แทน ชุน น้องชายของตัวเอง และเกาะแห่งนี้ก็สมชื่อจริงๆ ในแง่ของความโหดร้าย น่ากลัว หดหู่ ซึ่งคิดไปคิดมาก็ต้องบอกว่า อิคคิตัดสินใจถูกแล้วที่ยอมไปเกาะนี้แทน เกาะอันโดรเมด้า (ไม่อยากนึกภาพตอนอิคคิสวมชุดคลอสอันโดรเมด้าเลยจริงๆ - -")

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : ไม่ต้องไปนะดีที่สุด เหมาะสำหรับคนที่คิดว่าตนเองไม่กลัวอะไรในโลกนี้
  สถานที่หมวดหมู่บ้าน
  หมู่บ้านเพนกวิน
  หมู่บ้านแห่งนี้มาจากเรื่อง ดร.สลัมป์ กับ หนูน้อยอาราเล่ ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ก็เป็นหมู่บ้านสุดเฮฮา อยู่ไปรับรองไม่เครียด แต่จะเริ่มเครียดก็ต่อเมื่อ การมาป่วนของอาราเล่และสหายทั้งหลาย นอกจากนี้คุณก็จะได้พบกับสมาชิกหมู่บ้านที่มีทั้งมนุษย์ธรรมดา(?)และไม่ใช่มนุษย์ รวมทั้งได้เห็นซุปเปอร์แมนมาประดับหมู่บ้านแห่งนี้ และ มี โนริมากิ เซมเบ้ คอยประดิษฐ์ของให้เราดูด้วย

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : ต้องการหาความสนุกและแปลกใหม่ แต่ระวังสิ่งประดิษฐ์ของดร.เซมเบ้ด้วยล่ะ
  หมู่บ้านฮินามิซาว่า
  มาจากเรื่อง แว่วเสียงเรไร (Higurashi no Naku Koro ni) โดยเป็นหมู่บ้านที่ได้คอนเซปต์มาจากหมู่บ้านชิราคาวะ จังหวัด กิฟุ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้มีบรรยากาศเรียบง่าย คุณจะได้พบกับเพื่อนบ้านหน้าตาน่ารัก เรียกพลังL ได้ดี แถมคุณอยู่แล้วก็มีความสุขมากๆ แต่ความสุขนั้นจะหายไป เต็มไปด้วยความหวาดกลัว เมื่อมีเทศกาล"วาตานางาชิ" เทศกาลบูชายันพระเจ้าโอยาชิโร่ ซึ่งจะมีคนในหมู่บ้านถูกฆ่า 1 คน และ หายตัวไปอย่างลึกลับ 1 คน
  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : ก่อนเทศกาลวาตานาชิ

 
   หมู่บ้านโคโนฮะ
  หรือ โคโนฮะงาคุเระ เป็นหมู่บ้านที่เหล่านินจาส่วนใหญ่ในเรื่อง นารุโตะ อาศัยอยู่ หมู่บ้านแห่งนี้ดูๆไปก็คล้ายๆกับเมืองๆหนึ่งได้เลย ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ก็มีภูเขาแกะสลักเป็นรูปใบหน้าของ "โฮคาเงะ" รุ่นต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ หน้าหมู่บ้านมีประตูแกะสลักตัวหนังสือเป็นจุดนัดพบ ภายในหมู่บ้านก็มี ร้าน อิจิราคุ ร้านราเม็งเจ้าประจำที่นารุโตะไปกินบ่อยๆ ,โรงน้ำชาอามางุริอาเมะ,สถานเริงรมย์ บ่อน้ำร้อน ที่จิไรยะ หาไอเดีย ในการเขียน "อะจึ๋ยสวรรค์" และ ร้านดอกไม้ยามานากะ ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัวของอิโนะ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ในเมืองนี้ก็คือ โรงเรียนฝึกสอนนินจาประจำหมู่บ้านนี้นั่นเอง
  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : ได้ทุกเมื่อ

 
  สถานที่หมวดที่พัก
  

  หอพักฮินาตะ
  สถานที่จาก Love Hina ส่งเข้าประกวด ก็เป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่นักอ่านหนุ่มๆฝันว่าอยากไปเยือนสักครั้ง ถึงจะเป็นหอพักสตรีที่ใกล้เจ๊ง แต่ก็มีมนต์ขลังมากมาย ซึ่งหอพักแห่งนี้ไม่ใช่หอพักธรรมดา เพราะว่ามีบ่อน้ำแร่ให้แช่ด้วย ดีไม่ดี วันดีคืนดี คุณอาจได้พบกับ เต่าบินได้ แถมเจอสิ่งประดิษฐ์ประหลาดๆที่ไม่พึงปรารถณาด้วย ส่วนสมาชิกในหอพักนั้นก็ล้วนเป็นหญิงสาวเจ้าเสน่ห์หลากบุคลิก ทั้งเด็กเตรียมเอนทรานซ์ นักดาบ นักเรียนมัธยมต้น แล้วก็เจ้าหญิง รวมไปถึงชายหนุ่มสวมแว่นหน้าจืดๆที่อยู่กับพวกเธอเหล่านั้น พวกเธอทั้งหมดนั้นต่างก็เป็นคนใจดี เฮฮา ทำให้เราอุ่นใจได้บ้าง แต่พยายามอย่าเผลอไปโผล่ตอนที่พวกเธออาบน้ำล่ะ ไม่งั้นเจ็บตัวแน่ (จะเจ็บปวดขนาดไหน ก็ต้องถามคนที่โดนประจำอย่าง เคทาโร่ เขาละครับ)

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : ตอนหาเพื่อนติวช่วงเตรียมสอบเอนทรานซ์ หรือ จะมาแสดงความยินดีกับ เคทาโร่ และ นารุ ในตอนท้ายเล่มก็ได้
  หอพักของคุณเคียวโกะ
  หอพักแห่งนี้ก็เป็นของ โอโตนาชิ เคียวโกะ จากเรื่อง Maison Ikkoku และก็เป็นที่พักที่มีมนต์ขลังแฝงความประทับใจสำหรับคอการ์ตูนรุ่นเก่า เป็นสถานที่ที่มีทั้งความสุข ความเศร้า ความโรแมนติค ปะปนกันไป แถมคนดูแลหอพักคนนี้ก็เป็นคนใจดีอีกตะหาก ถึงขนาดยอมรับ นักศึกษาหนุ่มที่ไม่มีที่ไปอย่าง โกได ยูซากุ เข้ามาอยู่ด้วย จึงเกิดเรื่องราวต่างๆมากมาย

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : อยากจะระลึกถึงวันเก่าๆ
  รีสอร์ตของเอวา
  รีสอร์ตแห่งนี้ก็เป็นของ สาวน้อย(แต่ตัว)แวมไพร์ผีดิบ อย่าง เอวาเจลีน แห่ง เนกิมะ ดูเหมือนจะเป็นที่พักธรรมดา แต่เปล่าเลย จริงๆมันเหมือนกับเป็นโมเดลรูปทรงบ้านพักต่างอากาศ ซึ่งคุณเข้าไปแล้วจะต้องอยู่ในนั้นตลอด 24 ชั่วโมงถึงจะออกมาได้ ที่น่ามหัศจรรย์คือ เมื่อคุณกลับออกไปที่โลกภายนอก เวลาจะผ่านไปแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการฝึกฝนด้านการต่อสู้เวทมนตร์ของเนกิซะจริงๆ พอเหนื่อยจากการฝึกซ้อม ที่นี่ก็มีสระว่ายน้ำ ชายหาดให้ได้ผ่อนคลายด้วย อ้อ! แต่สถานที่นี้ ไม่เหมาะกับสาวๆที่ไม่อยากแก่เร็วนะจ้ะ

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : อยากจะฝึกเวทมนตร์ ติวหนังสือสอบ ซึ่งแล้วแต่ความยินยอมของเจ้าของ (แต่ก็ปล่อยให้คนอื่นๆเข้ามาง่ายๆทุกที) จะให้ดีก็ต้องยอมสละเลือดให้เธอดื่มหน่อยนะ
  บ้านเต่า
  สถานที่นี้ก็เป็นสัญลักษณ์ที่คุ้นตาในดราก้อนบอล เป็นบ้านของท่านผู้เฒ่าเต่า ซึ่งเป็นที่พักที่เรียบง่ายมาก เพราะมีแค่บ้านหนึ่งหลังตั้งอยู่บนเกาะขนาดเล็กเท่านั้น แต่เดิมผู้เฒ่าเต่าท่านอยู่คนเดียว ต่อมาก็มีคนอื่นๆมาอาศัยอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น คุริริน รันจี้ ยามุฉา เทนชินฮัง เจาซือ เป็นต้น ต่อมาคนอื่นๆต่างก็แยกย้ายออกไป จะมีเพียง คุริรินและครอบครัวของเขานี่แหละ ที่ยังอยู่กับท่านต่อไป

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : อยากจะฝึกวิชากับผู้เฒ่าเต่า หากจะให้ดีก็ต้องพาสาวเอ๊าะๆมาให้ท่านดูด้วย
  ตำหนักจักรพรรดิแดง
  ตำหนักแห่งตระกูลมิบุ จากเรื่อง Samurai Deeper Kyo ก็เป็นปราสาทที่ลึกลับซับซ้อน มีนักรบผู้เก่งกาจเฝ้าอยู่มากมาย เป็นทั้งสถานที่ที่พึงปรารถณาและไม่พึงปรารถณา ซึ่งคนที่อยากมาเยือน หลักๆก็อยากจะมาพบกับจักรพรรดิแดงตัวเป็นๆ หรืออยากจะพบกับ 4 ผู้เฒ่า (ที่ดูแล้ว.....เป็นผู้เฒ่าตรงไหน) หรือจะพบกับ 2พี่น้องซามูไร ที่คนหนึ่งดูเย็นชา อีกคนท่าทางเอ๋อ(แต่เก่งเทพ) แต่ทว่าที่นี่ก็มีสุสานฝังศพจำนวนนับร้อยเลย แถมตำหนักแห่งนี้ก็เป็นตำหนักขี้โรคด้วยเหมือนกัน แต่ไม่ห่วงหรอกครับว่าไปเยือนที่นั่นแล้วจะติดโรคระบาดกลับมา เพราะ โรคแห่งความตายนั้น จะติดต่อเฉพาะกับคนที่อยู่ในตระกูลมิบุเท่านั้น
  ช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปเยือน : ไม่แนะนำให้ไปเท่าไหร่ แต่ถ้ามีเพื่อนร่วมทางเป็น ซามูไรตาแดงสวมชุดดำท่าทางขี้เก๊ก แล้วละก็ ค่อยเบาใจไปเปราะหนึ่ง