เรื่องแปลกๆใกล้ตัวเรา

ปลาสเตอร์แผ่นแรก

เมื่อภรรยาของเอิร์ล ดิกสันกำลังทำครัวอยู่ หล่อนถูกมีดบาด นายเอิร์ลได้ตัดผ้าเป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็กๆ และใช้เทปเหนียวติดทับ ซึ่งนับว่าเป็นปลาสเตอร์แผ่นแรกของโลก และทุกครั้งที่ถูกมีดบาดเธอก็จะใช้แผ่นเทปนี้ปิดแผลทุกครั้ง

โชคดีของหมู

เมื่อประมาณ 500 ปีมาแล้ว ชาวจีนนำขนหมูมาทำขนแปรงสีฟัน ต่อมาในทศวรรษที่ 1930 จึงมีขนแปรงไนล่อนนับว่าเป็นโชคดีของหมู

แกะสวมเสื้อฝน

สก๊อตแลนด์มีฝนตกชุกเหลือเกิน จนชาวนาชาวไร่แถบเนินเขาในสก็อตแลนด์ต้องซื้อเสื้อฝนให้แกะสวม

มันฝรั่งทอด

ในปี ค.ศ. 1853 ได้มีอาหารชนิดใหม่ขึ้นเมื่อมีลูกค้าถามหามันฝรั่งทอดแผ่นบางๆ พ่อครัวก็ได้ทำมันฝรั่งทอดกรอบหรือโพเทโทชิพแสนอร่อยมาให้

ดูดโดยไม่จับ

วันหนึ่งของฤดูร้อน เมื่อทศวรรษที่ 1880 มีกระทาชายผู้หนึ่งชื่อ มาร์วิน สโตน ได้ตั้งข้อสังเกตว่าคนจะดื่มเครื่องดื่มเย็นๆจากลำต้นของหญ้าโดยไม่เอามือจับแก้ว ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เขาประดิษฐ์หลอดดูดขึ้น

ผิดแต่ได้ผล

เมื่อทอมัส แฮนค็อก ประดิษฐ์ยางยืดขึ้นในปี ค.ศ. 1820 นั้นเขามีจุดประสงค์เพื่อนำยางยืดมาใส่ไว้ที่ปากกระเป๋าเพื่อกันขโมย ต่อมาก็ได้มีผู้นำยางยืดมาใส่กับชุดชั้นใน นับเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์แต่ได้ผลดียอดเยี่ยม

ตุ๊กตา

ตุ๊กตาเป็นของเล่นที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เด็กๆชาวโรมันเล่นตุ๊กตาที่ทำจากเศษผ้ามีวัสดุต่างๆ มากมายที่นำมาประดิษฐ์ตุ๊กตาได้ เช่น ไม้ ขี้ผึ้ง กระดาษ และพลาสติก เป็นต้น

ตุ๊กตาบาร์บี้

ตุ๊กตาบาร์บี ออกวางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 1959 เป็นตุ๊กตาตัวแรกที่มีรูปร่างหน้าตาเป็นหญิงสาว

เตาอบไมโครเวฟ

เปอร์ซี สเปนเซอร์ ประดิษฐ์เครื่องไมโครเวฟขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีวักถุประสงค์เพื่อใช้ตรวจสอบเครื่องบินของศัตรู แต่เมื่อรังสีนี้ทำให้ช็อกโกเลตในกระเป๋าของเขาละลาย เขาจึงทราบว่า ไมโครเวฟก็สามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารได้

คอมพิวเตอร์เครื่องแรก

เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกมีความยาวเท่ากับรถบัส 4 คันต่อกัน มีชื่อเรียกว่า โคลอสซัส สร้างขึ้นในบริเทนเมื่อปี ค.ศ. 1943 ในขณะนั้นมีคนรู้เรื่องนี้น้อยมากเพราะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่นำมาใช้ส่งรหัสลับในสงคราม

รถยนต์รุ่นแรก

รถยนต์รุ่นแรกของโลกแล่นด้วยความเร็วไม่เกิน 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และต้องมีคนถือธงเดินนำหน้าเพื่อเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้คอยระวังด้วย

เครื่องใช้ไฟฟ้าอันตราย

สมัยเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว เศรษฐีเท่านั้นที่จะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าใช้ในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าในสมัยแรกเป็นเครื่องใช้
ไฟฟ้าที่อันตราย คนรับใช้ที่ต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ต้องตกอยู่ในสภาพเสี่ยงชีวิตทีเดียว

ธนบัตรจีน

ประเทศจีนมีธนบัตรใช้ตั้งแต่เมื่อ 1200 ปีมาแล้ว ธนบัตรเหล่านั้นพิมพ์ลงบนเปลือกต้นหม่อน

รวยไม่รู้เรื่อง

ซิลแวน โกลด์แมน ได้ประดิษฐ์รถเข็นขนาดเล็กที่ใส่ตะกร้าได้ 2 ใบขึ้น และนำสิ่งประดิษฐ์นี้มาใช้ในซูเปอร์
มาเก็ต ทำเอานายโกล์ดแมนรวยไม่รู้เรื่องไปเลย

เหม็นเมื่อเปียก

ชาร์ลส์ แม็กอินทอช ประดิษฐ์เสื้อกันฝนขึ้นในปี ค.ศ. 1823 โดยนำยางมาเคลือบบนผ้าฝ้ายท้งสองด้าน เสื้อกันฝนของแม็กอินทอชตอนแห้งๆ ก็ดีอยู่หรอก แต่พอถูกฝนเข้าไปจะหนักอื้งแถมมีกลิ่นสุดจะทนทาน

ลีวาย สเตราส์

ถ้าไม่มี ลีวาย สเตราส์ โลกนี้ก็คงไม่มีกางเกงยีน กางเกงยืนทำขึ้นเพื่อให้ชาวเหมืองในสหรัฐฯ สวม ลีวายใช้ผ้าหนาๆ ชนิดที่ทำเต็นท์มาตัดกางเกงนี้

ถุงสร้างเงิน

สิ่งประดิษฐ์ที่พื้นๆก็สามารถทำให้ผู้ที่คิดค้นร่ำรวยได้ ดูแต่มาร์กาเร็ต ไนฟต์ ปะไร เธอคิดถุงกระดาษขึ้น แล้วก็รวยไปอีกคน แหม ! ถ้าไม่มีถุงเวลาไปซื้อของจะใส่อะไรล่ะ

ชักโครกคลาสสิก

เมื่อประมาณ 100 ปีที่ผ่านมา ส้วมชักโครกเป็นเครื่องเรือนสูงค่าชิ้นหนึ่งในบ้าน ส้วมชักโครกในสมัยนั้นได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม มีลวดลายผลไม้ ดอกไม้ สัตว์ต่างๆ และลายหอย

ฝักบัวถีบ

การอาบน้ำฝักบัวในทศวรรษที่ 1880 นั้นไม่ได้สะดวกสบายอย่างในปัจจุบัน เพราะคนที่อาบจะต้องใช้เท้าถีบเพื่อปั๊มน้ำให้ขึ้นไปบนฝักบัว ช่างทุลักทุเลดีเหลือเกิน

โค๊ก

จอร์น เพ็มเบอร์ตัน นักเคมีชาวอเมริกัน เป็นผู้คิดค้นโคคา – โคล่า ขี้นในปี ค.ศ. 1885 โคคา-โคล่า ของจอร์นเป็นเพียงน้ำหวานธรรมดาเท่านั้น น้ำโซดาที่ทำให้เป็นเครื่องดื่มแสนซ่านั้นมาเติมในภายหลัง

ห่างกันไกล

เกมคอมพิวเตอร์มีขึ้นครั้งแรกใน ปี ค.ศ. 1974 ถ้าเปรียบกับเกมในสมัยนี้แล้ว ความสนุกห่างกันไกลลิบ ไม่มีหรอกเกมการต่อสู้ รถแข่งมหาสนุก หรือเกมอวกาศที่ตระการตา มีแค่เกมตีลูกบอลไปมาเท่านั้นแหละ

ลูกบอลลอดห่วง

นักเล่นบาสเกตบอลในสมัยแรกๆจะต้องปีนบันไดขึ้นไปเก็บลูกบอลจากตระกร้า สู้เดี๋ยวนี้ไม่ได้ เราทำห่วงให้
ลูกบอลลอดได้ไม่ต้องปีนขึ้นปีนลงให้เมื่อย

800 ภาษา

ประเทศปาปัว นิวกีนี เป็นดินแดนที่ใช้ภาษาต่างๆมากที่สุดในโลก ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆในป่าลึก หรือไม่ก็อยู่บนภูเขาสูงด้วยเหตุนี้ ประชากรแต่ละแห่งจึงตกอยู่ในสภาพตัดขาดจากบุคคลภายนอก ภาษาพูดก็เลยแตกต่างกันไปกว่า 800 ภาษา!

ล่าม

ประชาชนของปาปัว นิวกินี แต่ละเผ่าจะติดต่อสื่อสารกันได้โดยผ่านล่ามเท่านั้น

ประชาชนหนาแน่น

เม็กซิโกซิตีเป็นเมืองหลวงของประเทศเม็กซิโกเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่น ที่สุดในโลก คือกว่า 21ล้านคน มากกว่าคนในประเทศออสเตรเลียทั้งประเทศเสียอีก

เป่าเขาสัตว์

ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คนเลี้ยงวัวจะเป่าเขาสัตว์ยาวๆ ที่ดังสนั่นจากภูเขาลูกหนึ่งไปยังอีกลูกหนึ่งเลยทีเดียว

ยาวกับสั้น

ประเทศนิวซีแลนด์มีชื่อสถานที่แห่งหนึ่งมีตัวอักษรถึง 85 ตัว ส่วนชื่อสถานที่ในประเทศฝรั่งเศสนั้นมีชื่อสถานที่เป็นตัวอักษรตัวเดียวเท่านั้น

เมารีแลบลิ้น

เมารี เป็นชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ จะทักทายแขกคนสำคัญด้วยการจ้องมอง ทำหน้าถทึงเข้าใส่เท่านั้นยังไม่พอ แถมท้ายด้วยการแลบลิ้น

เค้กยุคหิน

อาหารที่มีนานแสนนานแทบจะเรียกว่าคู่กับคนมาแต่ไหนแต่ไรคือ แพนเค้ก แม้แต่คนในยุคหินก็ทำกินกันแล้ว สูตรง่ายๆ ก็คือ นม ไข่ และแป้ง มีเท่านี้เอง แต่ละแห่งอาจจะใช้แป้งต่างชนิดกัน เช่น ใช้แป้งมัน แป้งสาลี เป็นต้น

แกะมากกว่าคน

ประเทศออสเตรเลียมีประชากรกว่า 17 ล้านคน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่แถบชายฝั่ง ส่วนใจกลางประเทศเป็นฟาร์มเลี้ยงแกะ การนับครั้งล่าสุด มีแกะอยู่ถึง 147 ล้านตัว หรือมีมากกว่าคนถึง 9 เท่า

ยอดคุณแม่

ลิงกอริลลา นับเป็นยอดคุณแม่ เพราะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกดีที่สุดชนิดหนึ่งของโลก

ไข่ฟองใหญ่

ปลาฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่วางไข่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก บางฟองมีขนาดเท่าลูกรักบี้

รังเท่าลูก

รังนกฮัมมิงเบิร์ดมีขนาดเล็กเท่าลูกวอลนัต ทำมาจากใยแมงมุม ไลเคนและกลีบดอกไม้

สัตวกรีฑา

คนเรานี่ก็แปลกนะ นำสัตว์นานาชนิดมาวิ่งแข่งได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ม้า หมา แม้กระทั่ง นกกระจอกเทศ และหอยทาก ก็ไม่ละเว้น

นกจำศีล

คนโบราณมีความเชื่อที่คนปัจจุบันเห็นว่าแปลกมาก อย่างเช่น เชื่อว่าการที่ไม่เห็นนกในฤดูหนาว เพราะมันขุดดินจำศีลอยู่ หรือเชื่อว่าขณะที่นกบินอพยพนั้น นกเล็กจะขี่หลังนกใหญ่ข้ามมหาสมุทร

ฮิปโปโปเตมัส

ฮิปโปโปเตมัสชอบกลิ้งเกลือกในโคลนตมเป็นที่สุด เชื่อหรือไม่ว่าโคลนช่วยปกป้องผิวของฮิปโปโปเตมัสจาก
แสงแดดและยังทำให้ผิวนุ่มด้วย

คุณแม่ยอดแย่

คุณแม่ยอดแย่ไม่มีใครเกินนกกาเหว่า เพราะคุณแม่จอมขี้เกียจรายนี้จะไปไข่ไว้ในรังของนกตัวอื่น แล้วก็ปล่อยให้นกตัวอื่นฟักไข่ให้

คาบไว้

จระเข้ตัวเมีย ดูแลลูกอ่อนด้วยการคาบลูกไว้ในปาก

ตัวผู้อุ้มท้อง

ม้าน้ำตัวผู้จะมีกระเป๋าอยู่ที่หน้าทองไว้สำหรับให้ม้าน้ำตัวเมียวางไข่ จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของม้าน้ำตัวผู้จะอุ้มท้องและฟักไข่จนกว่าลูกม้าน้ำจะเป็นตัว

ปลาวาฬสีน้ำเงิน

ลูกปลาวาฬสีน้ำเงินนับเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือหนักถึง 3000 กิโลกรัม หรือมีขนาดพอๆ กับทารกถึง 1,000 คน

ไข่ปลาคาเวียร์

ไข่ปลาคาเวียร์ไม่มีอยู่ในโลกนี้ "ไข่ปลาคาเวียร์" ทำจากไข่ของปลาสเตอร์เจียน


credit : http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1891581#ixzz190oNzqq8

TAG :